Wellcome

Thi THPT quốc gia 2019: Sự cố nghiêm trọng về mã đề

Trong buổi thi tại đã việc thiếu mã đề thi, khiến ở điểm thi, thí sinh phải làm bài chậm quy định26-6, nguồn tin Báo Người Lao Động từ điểm thi Trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TP HCM) phản ánh tại điểm thi này.

Thiếu mã đề, thí sinh phải làm bù giờ
Cụ thể, làm bài thi tự nhiên, thí sinh (TS) làm bài thi các môn là vật lý, hóa học, sinh học. Tuy nhiên, TS chỉ thi 1 hoặc 2 môn đầu để xét tuyển ĐH thi môn thứ 3.
Theo quy định, thi có 24 TS, ứng với 24 mã đề. Về nguyên tắc, TS thi đủ 3 môn thì mã đề thi sẽ chấm thi đã mặc định. Tuy nhiên, phòng thi có TS không thi đủ 3 môn nên số TS thi giảm 23 TS nên in sao đề thi cũng chỉ in 23 mã đề.
Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (TP HCM), điểm thi về đề thi Ảnh: Hoàng Triều
Nguồn tin cho hay tại điểm thi Trường THPT Trần Quang Khải, ở môn thi cuối, có TS nhận đề thi có mã đề với mã đề của 2 môn thi trước. này, TS phải ngồi chờ 30 phút để nhận đề của mình. Dù được bù giờ 30 phút nhưng này gây cho TS. Đó là việc đề thi bị ra ngoài TS làm bài.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Sở và Đào tạo (GD- ĐT) TP HCM, xác tại 3 điểm thi khác là Trường THCS Colette, Trường THPT Tân Bình, Trường THPT Trần Khai Nguyên có thiếu mã đề thi của TS.
Cụ thể, tại điểm thi Trường THCS Colette có 16 TS thiếu 5 mã đề ở môn sinh. Theo quy định, ở mỗi điểm thi có 2 bì đề (mỗi bì có 24 mã đề), trưởng điểm thi phải mở đề và photocopy những mã đề thiếu để phát cho TS nên những TS này làm bài chậm hơn là 10 phút.
Tại điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên có 8 TS thiếu đề 5 mã ở môn hóa. TS phải làm bài chậm 5 phút. Ở môn sinh có 20 em thiếu 8 mã đề. Vì thiếu mã đề nên photocopy khá lâu, giờ thi khoảng 30 phút.
Trong khi đó, ở điểm thi Trường THPT Tân Bình có 11 TS thiếu đề nhưng rải ra mã nên mở túi dự bị ra đủ mã đề phát cho TS nên không đến làm bài của TS.
Sở GD-ĐT nhận sai sót
Trao đổi với Báo Người Lao Động, thầy Nguyễn Đức Hiền, Trưởng điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên, sự cố, trường đã về sở xin chỉ đạo, những TS mã đề để dùng đề dự phòng. Dù nhưng photocopy vẫn chậm trễ, môn hóa tốn khoảng 5 phút, môn sinh là 30 phút. Tuy nhiên, thi vẫn đúng quy chế, sự cho TS.
Lý giải về này, Hiếu, khác năm, dù thi có 24 mã đề thi 24 TS, đến 3 môn thi, TS chỉ môn thành phần, không đủ 3 môn. thì mã đề từ 16 đến 24 thiếu nhiều, tính toán photocopy A3, A4 lại nên đến làm bài của TS.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng và xin lỗi về này. "Việc sao in đề Sở GD-ĐT phụ trách, sự này TS làm bài chậm hơn và ra về trễ hơn cũng nhỏ đến của các em. Tuy nhiên, về làm bài thi vẫn đúng quy định. Sở sơ suất này và gửi lời xin lỗi TS và sẽ rút kinh nghiệm, này thi cuối cùng. Sở lên Bộ GD-ĐT về này" - ông Hiếu nói. 
Hơn 7.200 thí sinh bỏ thi
Theo nhanh GD-ĐT, thi thứ 2 ở môn thi tiếng Anh, có tới 3.229 TS bỏ thi. ở bài thi tự nhiên, có 3.977 TS bỏ thi. Cụ thể, môn có 1.342 TS bỏ thi, môn có 1.483 TS và con số này ở môn là 1.152 em. Bộ GD-ĐT cũng cho hay có 18 TS bị đình chỉ thi do quy chế, 8 TS bị đình chỉ ở môn tiếng Anh, 10 khác ở bài thi tổ hợp.
Y.Anh
ĐẶNG TRINH - HUY LÂN
2019-12-06
0 Bình luận:

Bình luận

Tên *
Bình luận *